ความเป็นมา

1997-2005 EARLY DAYs | จุดกำเนิดฉลาม

โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา
ทีมสโมสรฟุตบอลจังหวัดชลบุรี แต่เดิมเป็น ทีมสโมสรฟุตบอลของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และได้เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลสโมสรชิงถ้วยพระราชทาน ต่อมาได้ถูกรวมเข้ากับทีม สโมสรสันนิบาตสมุทรปราการ โดยใช้ชื่อสโมสรฟุตบอลชลบุรี-สันนิบาตสมุทรปราการ ได้เข้าแข่งขันใน ดิวิชัน 1 (สโมสรฟุตบอลชลบุรี-สันนิบาตสมุทรปราการ ปัจจุบันคือทีมสโมสรฟุตบอลศรีราชา เอฟซี)

สโมสรชลบุรี เอฟซี
หลังจากมีการก่อตั้งโปรวินเชียลลีก จึงมีการแยกทีมสโมสรฟุตบอลชลบุรี-สันนิบาตสมุทรปราการ ซึ่งเล่นในดิวิชัน 1 อยู่ โดยลงแข่งขันโปรวินเชียลลีกในนาม สโมสรฟุตบอลชลบุรี โดยใช้มีผู้เล่นหลักจากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ชลบุรี และได้ชนะเลิศโปรลีกในปี 2548 และได้เลื่อนมาเล่นในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกในปี 2549 (โปรวินเชียลลีก คือ การแข่งขันที่ทีมจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศส่งทีมเข้าแข่งขันกันในรูปแบบของลีกฟุตบอลอาชีพ)

2006-2007 TOP OF THE NATION | ประกาศศักดา

ปี 2549 | 2006
ครั้งแรกบนเวทีลีกสูงสุดสโมสรฟุตบอลชลบุรี จบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 8 และร่วมลงแข่งขันฟุตบอลควีนส์คัพในนามของ สโมสรราชประชา และเข้าร่วมแข่ง สิงคโปร์คัพ และได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ได้อันดับสอง รองจากสโมสรฟุตบอลทัมปิเนสโรเวอร์ ในวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549

ปี 2550 | 2007
สโมสรฟุตบอลชลบุรี ภายใต้การนำของหัวหน้าผู้ฝึกสอน จเด็จ มีลาภ สามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศในการแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2550 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร และได้สิทธิเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก

2008-2012 TAKE ON ASIA! | ท้าชนเอเชีย

ปี 2551 | 2008
สโมสรฟุตบอลชลบุรีสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ก ประจำปี 2550 มาได้ แต่ไม่สามารถป้องกันแชมป์ฟุตบอลไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกไว้ได้ ทำได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศ ทำให้ต้องไปเล่นในรายการเอเอฟซีคัพซึ่งเป็นถ้วยรองในระดับทวีปเอเชียแทน ในขณะที่ไฮไลท์ของปีนี้อยู่ที่การแข่งขันในฟุตบอลถ้วยใหญ่ที่สุดของเอเชียอย่าง AFC Champions League ผลงานที่สำคัญคือการบุกไปเสมอกับกัมบะ โอซาก้าถึงถิ่น 1-1 และการเปิดบ้านเอาชนะ เมลเบิร์น วิคตอร์รี่ 3-1 แม้จะตกรอบแรก แต่ผลงานที่ลงแข่งในแต่ละนัดสร้างความสนใจไปทั่วเอเชียให้รู้จักกับทีมน้องใหม่ ที่ชื่อ “Chonburi F.C.”

ปี 2552 | 2009
สโมสรฟุตบอลชลบุรี มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งเฮดโค้ช โดยได้เกียรติศักดิ์ เสนานเมือง จากจุฬา ยูไนเต็ด มาคุมทีมแทน จเด็จ มีลาภ ที่ย้ายไปคุมพัทยา ยูไนเต็ด ในปีนี้สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ก. ประจำปี 2551 มาครองได้อีกครั้ง แต่ในฟุตบอลไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกทำได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศอีกครั้งหนึ่ง ส่วนทีมชนะเลิศได้แก่สโมสรฟุตบอลเมืองทอง-หนองจอก ยูไนเต็ดขณะที่เวทีเอเชีย ชลบุรีฯ ทะลุถึงรอบก่อนรองชนะเลิศในศึก เอเอฟซี คัพ 2009

ปี 2553 | 2010
สโมสรฟุตบอลชลบุรี ได้ จเด็จ มีลาภ กลับมาคุมทัพอีกครั้งพร้อมกับย้ายสนามเหย้ามาจากสิรินธรโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา มาที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี ในฤดูกาลนี้สโมสรทำได้เพียง อันดับที่ 3 ในการแข่งขันไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก แต่ก็ยังสามารถคว้ารางวัล ชนะเลิศฟุตบอลถ้วยในรายการมูลนิธิไทยคม เอฟเอคัพ มาครองได้เป็นครั้งแรกทำให้ได้รับสิทธิเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการเอเอฟซีคัพประจำปี 2554

ปี 2554 | 2011
สโมสรฟุตบอลชลบุรีย้ายสนามเหย้า จากสนาม สพล.ชลบุรี มาใช้สนามชลบุรี สเตเดี้ยม ได้ วิทยา เลาหกุล ลงมารับตำแหน่งผู้จัดการทีมเต็มตัว ทำงานร่วมกับ จเด็จ มีลาภ ซึ่งในปีเดียวกันนี้สโมสรสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ก. ประจำปี 2553 มาครองได้เป็นสมัยที่สามในประวัติศาสตร์สโมสร สำหรับในลีกจบอันดับด้วยตำแหน่งรองชนะเลิศ เป็นสมัยที่สาม ได้สิทธิเข้าไปเล่นรอบคัดเลือกในรายการ เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีกอีกครั้ง ผลงานในศึก เอเอฟซี คัพ 2011 ทะลุถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ เป็นครั้งที่ สอง ในรอบ สาม ปี

ปี 2555 | 2012
สโมสร ฟุตบอลชลบุรี เปลี่ยนผู้สนับสนุนอุปกรณ์กีฬาจาก เอฟบีที เป็น ไนกี้ และเริ่มเปิดฤดูกาลด้วยการป้องกันตำแหน่งชนะเลิศรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราช ทาน ก. ไว้ได้อีกสมัย โดยการเฉลือนเอาชนะจุดโทษสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไป 6 ประตู ต่อ 5 ภายหลังเสมอในเวลา 90 นาที 2 ประตู 2 ส่วนในรายการไทยพรีเมียร์ลีกจบอันดับด้วยตำแหน่งรองชนะเลิศ อีกครั้งหนึ่ง และผลงานในถ้วย เอเอฟซี คัพ 2012สโมสรฟุตบอลชลบุรีสามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์สโมสร

2013-2015 3 MANAGERS | ยุค 3 ผู้จัดการทีม

ปี 2556 | 2013
สโมสรฟตบอลชลบุรีเปิดตัววรวุฒิ ศรีมะฆะ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ พร้อมกันนี้ได้แต่งตั้ง เทิดศักดิ์ ใจมั่น ขึ้นเป็นโค้ชและผู้เล่น ในปีนี้จบฤดูกาลด้วยดันดับสามในลีกแต่ได้สิทธิในการเข้าร่วมรายการเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกในรอบคัดเลือกรอบสอง ขณะเดียวกัน วิทยา เลาหกุล ได้ประกาศลาออกจากการคุมทีมและขึ้นไปดำรงตำแหน่งประธานพัฒนาเทคนิคตามเดิม โดยแต่งตั้ง มาซาฮิโร วาดะ จากวิสเซล โกเบ เข้ามาทำหน้าที่แทน

ปี 2557 | 2014
สโมสรฟุตบอลชลบุรี ภายใต้การคุมทีมของมาซาฮิโร วาดะ จบฤดูกาลในตำแหน่งรองชนะเลิศ ทั้งรายการไทยพรีเมียร์ลีกและรายการไทยคมเอฟเอคัพ โดยพ่ายให้กับบางกอกกล๊าส 1-0 ภายหลัง มาซาฮิโร วาดะ ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม มติผู้บริหารตัดสินใจดึง เจด็จ มีลาภ กลับมาคุมทีมอีกครั้ง

ปี 2558 | 2015
สโมสรฟุตบอลชลบุรี ที่ได้จเด็จ มีลาภ กลับมาคุมทีมอีกครั้ง พาทีมจบฤดูกาลในอันดับที่สี่ แต่ได้สิทธิในการเข้าร่วมรายการเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกในรอบเพลย์ออฟ รอบสองแทน สโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี ที่ขาดคุณสมบัติเข้าร่วมรายการนี้ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องคลับไลเซนซิ่ง โดยหลังจบนัดสุดท้ายของฤดูกาล ที่ชลบุรีเปิดบ้านพ่ายให้กับสโมสรฟุตบอลสระบุรี 0-3 จเด็จ มีลาภ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมทันที ต่อมาในวันที่ 21 ธันวาคม 2558 ผู้บริหารสโมสรได้แต่งตั้ง เทิดศักดิ์ ใจมั่น ขึ้นเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ของสโมสร

2016-PRESENT REBOOT | ฉลามเลือดใหม่
to be continue…