ฉลาม แถลงขอโทษ เสื้อเหย้าบางส่วนมีปัญหา รับเปลี่ยน, เลื่อนขายเสื้อล๊อต 2 เพื่อปรับปรุง

“บิ๊กจี” จีระศักดิ์ โจมทอง ผอ.ฝ่ายการตลาดและสื่อ สโมสรชลบุรี เอฟซี เป็นตัวแทนสโมสรออกมากล่าวขอโทษพร้อมเผยรายละเอียด ชุดแข่งขันฤดูกาลใหม่ที่มีปัญหา โดยขอเลื่อนวันจำหน่ายเสื้อล็อตที่ 2 ออกไปก่อน เพื่อแก้ไขให้ดีที่สุด พร้อมแนะนำวิธีการส่งเปลี่ยนสำหรับเสื้อชำรุด

จีระศักดิ์ โจมทอง เปิดเผยว่า “ก่อนอื่นผมต้องกล่าวคำว่า “ขอโทษ” ในกรณีที่มี แฟนบอลหลายท่านซื้อเสื้อฤดูกาลใหม่ไปแล้วพบปัญหา ซึ่งคุณวิทยา คุณปลื้ม ประธานสโมสร สั่งการให้แก้ไขปัญหาด่วน  รวมไปถึงสโมสรเองมิได้นิ่งนอนใจ พยายามค้นหาสาเหตุ ต้นตอของปัญหา เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขให้รวดเร็วที่สุด โดยผมขอเล่ารายละเอียด พร้อม เสนอแนวทางแก้ไข เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ดังต่อไปนี้

หลังเปิดจำหน่ายชุดแข่งขันเหย้า ชลบุรี เอฟซี 2021/22 จากผลิตภัณฑ์กีฬาไนกี้ และได้รับการตอบรับจากแฟนบอลอย่างดี โดยยอดจำหน่ายในระบบออนไลน์ 10 วัน สินค้าล็อตแรกถูกจำหน่ายหมดแล้ว ซึ่งมียอดรวมกว่า 10,000 ตัว ซึ่งในปีนี้การจำหน่ายชุดแข่งขันยังได้รับการสนับสนุนจาก “เครื่องดื่มตราช้าง” ที่มอบส่วนลดแฟนบอล และสมทบทุนบริจาค ใน 1 หมื่น ตัวแรก รวมอีก 2 ล้านบาทในโครงการ “ช้างแฟนฉลาม เพื่อนไม่ทิ้งกัน” ที่จะเริ่มนำเงินที่ได้ออกช่วยเหลือสังคมแฟนฉลามชาวชลบุรี ตลอดเดือนกันยายนนี้ 

อย่างไรก็ดี หลังสินค้าถูกจัดส่งออกไปถึงมือแฟนๆ ได้มีฟีดแบคจากการใช้งานจริงแล้วเกิดปัญหาขึ้นจำนวนหนึ่ง โดยหนึ่งในนั้นเป็นปัญหาหลังการซัก บริเวณตำแหน่ง UV Hologram รูปตัว V ที่หน้าอก มีอาการหลุดลอก และซีดลง เบื้องต้นสโมสรได้รับรายงานเข้ามา 30-40 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่รับเรื่องเพื่อมาตรวจสอบ ก่อนที่จะหาแนวทางการแก้ปัญหาเพื่อแจ้งกลับลูกค้า โดยที่ผ่านมาทางสโมสรได้ตรวจทราบสาเหตุ พร้อมได้ข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาที่แฟนบอลที่ซื้อสินค้าได้รับผลกระทบ เพื่อรับผิดชอบกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

“สาเหตุของปัญหาการหลุดลอก เกิดขึ้นในขั้นตอนการพิมพ์ลายสกรีน หลังจากทางสโมสรได้รับชิ้นผ้า ที่มีการตัดชิ้นส่วนองค์ประกอบต่างๆ ของเสื้อที่ได้คุณภาพจากทางไนกี้แล้ว สโมสรจะส่งเข้าไปขั้นตอนกระบวนการพิมพ์ลายสกรีน โดยหนึ่งในขั้นตอนการพิมพ์ชิ้นงาน UV Hologram ด้วยการให้ความร้อน สัณนิษฐานว่าอาจเกิดข้อผิดพลาดในการใช้องศาความร้อนและเครื่องมือบางตัวที่มีรุ่น (Version) ที่มีความแตกต่างกัน ส่งผลให้เสื้อแข่งในล็อตแรก จากการคาดการณ์เบื้องต้น ประมาณ 3-5% UV Hologram ถูกพิมพ์ออกมาไม่ได้คุณภาพ และหลุดลอดการตรวจสอบคุณภาพออกมา ซึ่งไม่ทนต่อการซักและเกิดการหลุดลอก

ดังนั้นสโมสรขอหยุดการจำหน่ายสินค้าล็อตต่อๆ ไปชั่วคราว เพื่อสำรวจและแก้ไขสินค้าในล็อตแรกที่ถูกจำหน่ายออกไป พร้อมทำการตรวจสอบคุณภาพสินค้าล็อตอื่นๆ ที่เตรียมวางจำหน่ายอย่างละเอียด โดยแนวทางการแก้ไขปัญหาจากสินค้าในล็อตแรก จากจำนวน 10,000 ตัว ทางสโมสรคาดการณ์ สินค้าที่มีปัญหาน่าจะไม่เกิน 300-500* ตัว ซึ่งแบ่งเป็นกรณีต่างๆ ดังนี้

  1. สินค้าที่ยังไม่แกะป้ายสินค้าออก : สภาพเสื้อและองค์ประกอบต่างๆ 100 % ไม่มีร่องรอยนอกเหนืออื่นๆ บนตัวเสื้อ- สามารถส่งเพื่อมาเปลี่ยนตัวใหม่ได้- มีระยะเวลารอสินค้าใหม่30-45วัน- ไม่มีค่าใช้จ่าย ค่าแรง-วัสดุ-ค่าจัดส่งกลับ- หรือขอคืนเงินได้ภายใน 7 วันหลังได้รับสินค้าตามเงื่อนไขการคืนสินค้าปกติ
  2. สินค้าที่แกะป้ายแล้ว : เกิดการหลุดลอกบริเวณแผงหน้าอกจากการซัก สภาพเสื้อและองค์ประกอบต่างๆ ไม่ขาดหรือหลุดลอก ไม่มีร่องรอยนอกเหนืออื่นๆ บนตัวเสื้อ – สามารถส่งเพื่อมาเปลี่ยนตัวใหม่ได้- มีระยะเวลารอสินค้าใหม่ 30-45 วัน- ไม่มีค่าใช้จ่าย ค่าแรง-วัสดุ-ค่าจัดส่งกลับ
  3. สินค้าที่ขอสงวนสิทธิ์ไม่สามารถเปลี่ยน หรือ ส่งซ่อม ได้- ไม่มีป้ายราคาหรือหลักฐานการซื้อจากช่องทางสโมสร (เนื่องจากต้องทำการตรวจสอบว่าเป็นสินค้าจริงที่ออกจากสโมสร ไม่ใช่สินค้า ปลอมแปลง หรือ DIY) – เสื้อและองค์ประกอบต่างๆ ขาดหรือหลุดลอก- มีร่องรอยนอกเหนืออื่นๆ บนตัวเสื้อ เช่น คราบกาแฟ-ซอส รอยไหม้ รอยขีดข่วน รอยปากกา รายด่างจากการโดนสารเคมีหรือสารกัดสี- รอยชำรุดบนแผงหน้าอกจากความเสียหายอื่นๆ ที่ไม่ใช่ปัญหาหลุดลอกจากการซัก
  4. หากมีกรณีอื่นๆ ที่แฟนบอลพบเจอ หรือสงสัย ทางสโมสรจะนำมาพิจารณาเป็นกรณีๆไป ตามความเหมาะสม

(*ตัวเลขคาดการณ์ จากการประเมินจำนวนอินบ็อกซ์หลังการขาย ความเห็นแฟนบอลในกลุ่มแฟนคลับต่างๆ และจากการสุ่มตรวจสอบในเสื้อล็อตต่อไปที่รอจำหน่าย)

สำหรับขั้นตอนการส่งคืนเพื่อเปลี่ยนสินค้าหรือส่งซ่อม

– ติดต่อ Inbox ที่เพจ Chonburi FC Online Store เท่านั้น โดยส่งภาพถ่ายสินค้าปัจจุบันเพื่อแจ้งปัญหาที่พบ 

– แสดงหลักฐานการซื้ออื่นๆ ที่มีข้อมูล วัน-เวลา การซื้อ หรือเลขที่ใบเสร็จที่ชัดเจน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เช่น ใบเสร็จออนไลน์ หน้าจอการทำรายการสำเร็จ 

– รอเจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลเข้าระบบเพื่อส่ง ที่อยู่จัดส่งสินค้าคือ และหมายเลขบริการหลังการขายให้ลูกค้า 

– ส่งสินค้าตามที่อยู่เพื่อทำการเปลี่ยนสินค้าใหม่ให้ มีระยะเวลารอสินค้าใหม่ และส่งซ่อมตามที่แจ้ง – หากเกินระยะเวลาสามารถ Inbox เพื่อสอบถามและตรวจสอบสถานะได้ 

– รอรับสินค้าที่บ้าน หรือ Walk-in ที่ ที่ทำการสโมสรชลบุรี เอฟซี ที่สนามชลบุรี สเตเดี้ยม ในวัน-เวลาทำการปกติ โดยมีระยะเวลาให้แฟนบอลที่ซื้อสินค้าทดลองใช้งานเพื่อตรวจสอบปัญหา และแจ้งกลับภายใน 24 กันยายน 2564

สำหรับคุณภาพสินค้าในล็อตต่อไป เพื่อป้องกันปัญหาลักษณะเดียวกัน สินค้าในล็อตต่อมาจะถูกนำกลับเข้ากระบวนการตรวจสอบสินค้าอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าวหลังการจำหน่าย ซึ่งทำให้ต้องขยายระยะเวลาการจำหน่ายออกไปอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ และเมื่อสินค้าพร้อมทางสโมสรจะประชาสัมพันธ์ถึงกำหนดการจำหน่ายใหม่อีกครั้ง ในส่วนของชุดเยือน, ชุดเติร์ด และเสื้อเชียร์ในปีนี้ จะไม่ได้พิมพ์ ตัว UV Hologram เหมือนชุดเหย้า โดยแฟนๆ จะได้ยลโฉมชุดแข่งขัน ชุดเยือนสีขาว นัดแรกในแมตช์แข่งขันนัดที่ 6 ที่ชลบุรี เอฟซี มีโปรแกรมออกไปเยือน สุภาพบุรุษโล่ห์เงิน โปลิสเทโร ในเดือนตุลาคมนี้

ผมขอชี้แจงว่า แม้การเลื่อนจำหน่ายสินค้าล็อตใหม่ออกไปจะทำให้กระทบกับสภาพคล่องในด้านการเงินของทีม แต่สิ่งเหล่านี้เทียบไม่ได้กับความรู้สึกแฟนบอลที่ให้การสนับสนุนทีมเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกซื้อและสนับสนุนทีมในช่วงแรกของการเปิดขาย สโมสรยิ่งต้องให้การดูแลพร้อมกับมอบสิ่งที่ดีที่สุดตอบแทนให้กับแฟนๆ”