ฉลามชล จับมือ กัมบะ โอซาก้า พัฒนาลูกหนังทุกมิติ

ช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ.ที่สนาม ชลบุรี ยูทีเอ สเตเดี้ยม สโมสร ชลบุรี เอฟซี ได้ประกาศเซ็นสัญญาร่วมเป็นพันธมิตรกับ สโมสร กัมบะ โอซาก้า ทีมชั้นนำแห่งศึก เจลีก ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป้าหมายในการยกระดับ และ พัฒนาสโมสร ไปสู่การเป็นทีมชั้นแนวหน้าของทวีปเอเชีย 

โดย มี มร. ทาดาชิ โอโนะ ประธานสโมสร กัมบะ โอซาก้า, มร. มาซาฮิโร่ วาดะ ผู้จัดการทั่วไป สโมสร กัมบะ โอซาก้า และ มร.  ฮิเดคาสึ ซาซากิ รองประธานบริษัท พานาโซนี่สปอร์ต พร้อมด้วย คุณ วิทยา คุณปลื้ม ประธานสโมสร ชลบุรี เอฟซี, คุณ วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิค สโมสร ชลบุรี เอฟซี และ คุณ จีระศักดิ์ โจมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและสื่อ สโมสร ชลบุรี เอฟซี เป็นตัวแทนจากทั้ง 2 สโมสร ในพิธีการเซ็นสัญญาครั้งนี้

 

มร.ทาดาชิ โอโนะ ประธานสโมสร กัมบะ โอซาก้า กล่าวว่า

 

“พวกเรา กัมบะ โอซาก้า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศความร่วมมือเป็นสโมสรพันธมิตร กับ สโมสรชลบุรี เอฟซี

 

จากนโยบาย “แบรนด์กีฬาที่มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากญี่ปุ่น” จะไม่ได้จำกัดอยู่ภายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เรามองไปถึงโอกาสที่จะขยายนโยบายดังกล่าวออกไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ อีกด้วย 

 

โดยพวกเรารู้สึกเป็นเกียรติ ที่ได้ร่วมงานกับสโมสรที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน อย่าง ชลบุรี เอฟซี ที่มีเป้าหมายยกระดับสโมสรสู่ทีมระดับสากลเช่นกัน  คุณวิทยา เลาหกุล หรือ “โค้ชเฮง” ประธานพัฒนาเทคนิคสโมสร ชลบุรี เอฟซี ทีเป็นที่ยอมรับกันในหมู่โค้ชฟุตบอล ซึ่งครั้งหนึ่งก็เคยลงเล่นและเป็นโค้ช ของพวกเราในยุคสโมสรมัตสึชิตะ (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็นกัมบะ โอซาก้าในปัจจุบัน) โดยโค้ชเฮงไม่เพียงแค่ถูกยอมรับในฝีเท้าในสนาม และวงการโค้ชในฟุตบอลญี่ปุ่นเท่านั้น ยังถูกยกย่องในเรื่องพัฒนาผู้เล่นระดับเยาวชน ต่อยอด และยกระดับพัฒนาสู่นักฟุตบอลทีมชาติไทยหลายคน  

 

นอกจากนี้ ในปี 2014 “มาซาฮิโระ วาดะ” ผู้อำนวยการสโมสรคนปัจจุบันของเรา ก็เคยมีประสบการณ์ในการคุมทีมชลบุรี เอฟซี ในตำแหน่งผู้จัดการทีม และฝากผลงานในฤดูกาลดังกล่าวที่น่าประทับใจทั้งในฟุตบอลลีกและฟุตบอลถ้วย (ชลบุรี เอฟซี ภายใต้การคุมทีมของ วาดะ ได้ “ดับเบิลรองแชมป์” 2 รายการในปีนั้น)

 

นับตั้งแต่แชมป์ลีกครั้งแรกในปี 2007 ของสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี ก็ยังคงรักษามาตรฐาน และเป็นหนึ่งในสโมสรชั้นนำในประเทศที่เป็นที่ยอมรับเสมอมา และมีเอกลักษณ์ที่สำคัญคือผู้เล่นส่วนใหญ่มาจากอคาเดมีของตัวเอง ซึ่งจุดนี้เองมีความคล้ายคลึง กับ กัมบะ โอซาก้า ของพวกเรา ที่แกนหลักของผู้เล่น จะเติบโตมาจากอคาเดมีของสโมสรเป็นส่วนใหญ่เช่นกัน

 

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การลงนามจากทั้ง 2 ฝ่ายในครั้งนี้  จะช่วยกันสนับสนุนในการพัฒนาฟุตบอลของทั้ง 2 สโมสรให้มุ่งไปข้างหน้าด้วยกันอย่างมั่นคง

 

ในฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงนี้ เรามีการพูดคุยวางแผน ถึงความเป็นไปได้ที่จะจัดแคมป์ฟุตบอลสำหรับทีมเยาวชน ซึ่งจะเป็นก้าวแรก และก้าวสำคัญ ของความสัมพันธ์ที่จะเกิดขึ้นอีกมากมายระหว่าง 2 สโมสร ทั้งกัมบะ โอซาก้า และ ชลบุรี เอฟซี นับต่อจากนี้”

ด้าน คุณ วิทยา คุณปลื้ม ประธานสโมสรชลบุรี เอฟซี ได้กล่าวว่า

 

“ในนามสโมสรชลบุรี เอฟซี พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่ง หลังการเข้ามาเป็นพันธมิตรร่วมกันของ กัมบะ โอซาก้า หนึ่งในสโมสรชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ที่มีประวัติศาสตร์และเรื่องราวผูกพันธ์กับชลบุรี เอฟซีของเรามาอย่างยาวนานโดยที่เราทั้ง 2 ทีมเองไม่รู้ตัว  

 

นอกจากสีน้ำเงินที่เป็นเอกลักษณ์ ของทั้ง 2 ทีม ภูมิประเทศที่เป็นเมืองท่าสำคัญของไทย-ญี่ปุ่น ในวิถีฟุตบอลทั้ง 2 ทีมเป็นทีมที่มีแกนหลัก-ปรัชญาในการสร้างเยาวชนและบ่มเพาะจนพัฒนาขึ้นสู่ทีมใหญ่ เป็นแกนหลักนักเตะของทั้ง 2 ทีมทั้งคู่ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วแนวทางดังกล่าวแม้จะไม่ได้หวือหวาประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดแต่ก็เป็นทิศทางที่ยั่งยืนและประสบความสำเร็จได้ ผ่านแชมป์ลีกสูงสุดภายในประเทศ และแชมป์อื่นๆ อีกมากมายที่ทั้ง 2 สโมสรคว้ามาได้ (กัมบะ โอซาก้า : แชมป์เจลีก 2005, 2014 , ชลบุรี เอฟซี : แชมป์ไทยลีก 2007)

 

การลงนามเป็นพันธมิตรของ กัมบะ โอซาก้า และ ชลบุรี เอฟซี ในครั้งนี้นอกจากความร่วมมือของทีมชุดใหญ่ การประชาสัมพันธ์ฟุตบอล ไทยลีก-เจลีก ผ่านการท่องเที่ยว, การตลาดที่เสริมสร้างฐานแฟนฟุตบอลที่ผูกพันธ์กันมากขึ้นระหว่างแฟนบอลทั้ง 2 ทีม และ ส่วนสำคัญที่จะได้รับประโยชน์เต็มๆ ก็คือ โครงสร้างระบบเยาวชน และ บุคลากรฟุตบอล ที่จะมีการสนับสนุนแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในฟุตบอลสมัยใหม่ของ ญี่ปุ่น-ไทย เพื่อรากฐานที่สำคัญในการก้าวไปข้างหน้าร่วมกันอย่างมั่นคงของ กัมบะ โอซาก้า และ ชลบุรี เอฟซี ในการตกลงเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้

 

ในอดีต โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล -มาซาฮิโระ วาดะ ที่เคยร่วมงานกันสมัยค้าแข้งที่ กัมบะ โอซาก้า ในปี 1896-1987 (สมัยใช้ชื่อทีม มัสสุชิตะ) และร่วมงานคุมทีมด้วยกันอีกครั้งที่ชลบุรี เอฟซี ในปี 2014 ก็เป็น 2 บุคคลที่มีส่วนสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ 2 สโมสรจนพัฒนาเป็นพันธมิตรลูกหนังในครั้งนี้ ซึ่งในอนาคตเราอาจจะได้ความสัมพันธ์ผ่านตัวแทนนักเตะที่แลกเปลี่ยนกันทั้ง 2 สโมสร ไม่ว่าจะเป็นทีมชุดใหญ่-ทีมเยาวชน หรือบุคลากรด้านอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นผ่านความร่วมมือครั้งนี้อีกมากมาย 

 

จาก อดุล หละโสะ (2008 ตอตโตริ) , สิทธิโชค ภาโส (2017 คาโงชิมะ ,2021/22 ริวกิว) ความหวังที่เราจะได้เห็นเยาวชนจากอคาเดมี่ ชลบุรี เอฟซี ของเราก้าวไปเล่นฟุตบอลในเวทีลีกญี่ปุ่นอีกครั้ง และในครั้งนี้ในสีเสื้อ กัมบะ โอซาก้า ก็มีความเป็นไปได้มากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

 

ซึ่งการพบกันของทั้ง 2 ในครั้งนี้ จริงๆ แล้วไม่ใช่ครั้งแรก ในอดีตทั้ง 2 ทีมมีความเกี่ยวข้องกันผ่านการแข่งขันในเวทีระดับทวีป ความทรงจำของพวกเรากับ กัมบะ โอซาก้า ครั้งแรกเป็นการพบกันที่น่าประทับใจ หลังคว้าแชมป์ไทยลีก ในปี 2007 พวกเราได้เป็นตัวแทนประเทศในการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2008 และลงเล่นฟุตบอลรายการเอเชีย นัดแรก ที่ โอซาก้า พบ กับ กัมบะ ที่มี อากิระ นิชิโนะ คุมทีม ณ เวลานั้น และชลบุรี คว้าแต้มแรกประวัติศาสตร์ของสโมสรกลับออกมา ซึ่งแม้ชลบุรี จะยุติเส้นทางเพียงแค่รอบแบ่งกลุ่ม แต่ในปีนี้ กัมบะ โอซาก้า ก็มีฟอร์มที่ยอดเยี่ยมจนทะลุไปถึงรอบชิงชนะเลิศ และคว้าแชมป์ศึกสโมสรเอเชียได้ในปีนั้น ซึ่งการกลับมาพบกันในครั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นนิมิตรหมายที่ดีกับทั้ง 2 ทีมเหมือนเช่นในอดีตที่ผ่านมา

 

นับจากนี้เรากำลังจะเริ่มประวัติศาสตร์ใหม่ๆ ร่วมกันกับ กัมบะ โอซาก้า และยินดีที่จะยกระดับความสัมพันธ์ให้เติบโตไปด้วยกันต่อเนื่องในอนาคตอย่างยั่งยืน ”


#GambaOsaka
#ChonburiFC2022
#TheRisingSharks

 

————————————

 

 

[ENG]


Gamba joins with Chonburi to develop football in all dimensions.
Partnership of Chonburi FC between GambaOsaka 

 

On the evening of Sunday, February 5, at the Chonburi UTA Stadium,  Chonburi FC announced a partnership agreement with Gamba Osaka, one of the Japanese J-League top team. For the goal of elevating and developing the club to become a leading team in Asia

with Mr. Tadashi Ono, President of Gamba Osaka, Mr. Masahiro Wada, General Manager of Gamba Osaka and Mr. Hidekazu Sasaki, Vice President of the Panasonic Sport Company along with Khun Vidaya Khun Pluem, President of Chonburi FC, Khun Witthaya Laohakul, President of Technical Development, Chonburi FC and Khun Jeerasak Chomthong, Director of Marketing and Media, Chonburi FC. Represented by both clubs at the signing ceremony of this contract.

 

GAMBA OSAKA Co.,Ltd. President Mr.Onoda comment

We GAMBA OSAKA announced a partnership with CHONBURI FC.

   As our direction 「JAPAN‘S BEST SPORTS EXPERIENCE BRAND」not only in Japan but also overseas, we are grateful to have partnership with prestigious club CHONBURI FC as club activity aiming to be global.

 Mr.Witthaya Chonburi FC TD is a well known football coach who once played and coached with MATSUSHITA(former GAMBA) era and not only understands Japanese football but also developed many Thai national team players.

 Also in 2014, Mr,Wada our director, used to conduct CHONBURI FC as head coach with outstanding results in league and cup.

   Since 2007 league champion of CHONBURI FC history, always been in one of the top clubs in the league and most of the players are from their own academy which has similarity of GAMBA as home grown player development club form academy.

We wish both signatures of development can grow more together.

 This summer we are planning to hold Jr.Youth team camp as the first step of partnership interaction activity.

 

Vidaya Khunpluem, President of Chonburi FC comment

“On behalf of the Chonburi FC club, we are very honored. After becoming a joint partner of Gamba Osaka, one of the leading clubs in Japan. Both teams shared a long history and story without us knowing.

 

In addition to the unique blue of both teams, the landscape is an important port city of Thailand-Japan. In football, both teams shared the same core-philosophies of building youth and nurturing them to develop into first teams to become the core players,  Gamba and Chonburi have proven that such a direction, although not remarkable, has a leap forward, but it’s the direction that can still stand and be successful through the top nation-league and other trophies that both clubs have won (Gamba Osaka: J-League Champion 2005, 2014, Chonburi FC: Thai League Champion 2007)

 

Signing as an alliance of Gamba Osaka and Chonburi FC this time, in addition to the cooperation of the first team. Public relations for the Thai League-J League football through tourism, marketing that creates a more connected football fan base between the two football teams, and the important part that will benefit in full is the structure of the youth system and football personnel. That will support the exchange of knowledge in modern Japanese-Thai football as an important foundation in moving forward together with Gamba Osaka and Chonburi FC in agreeing to form an alliance. 

 

In the past, ‘Coach Heng’ Witthaya Laohakul – Masahiro Wada, who played together at Gamba Osaka in 1896-1987 (the name was then Matsushita) and worked together again at Chonburi FC in 2014, they are 2 people who connect the relationship of the 2 clubs until developing into football alliances this time. In the future, a good relationship between both teams will be consolidated through the exchange of player representatives from both clubs, whether it’s the first team – the youth team, or other personal events that will happen through this cooperation

 

From Adul Lasoh (2008 Tottori), Sittichok Paso (2017 Kagoshima, 2021/22 Ryukyu), the hope is that we will see our youth from Chonburi FC Academy stepping up to play football in the Japanese league again, and this time in the Gamba Osaka’s jersey, there are more possibilities in the near future.

 

In which the meeting of both teams this time is actually not the first time, in the past, the two teams were related through competitions on the continental stage. Our first time meeting with Gamba was a wonderful meeting. After winning the Thai League title in 2007, we represented the country in the 2008 AFC Champions League and played our first Asian football match in Osaka against Gamba with ‘Akira Nishino’. Chonburi grabbed the history of the club back out. Even Chonburi ended the route only in the group stages, but that year Gamba Osaka had a great form until it reached the finals. and won the AFC Champions League that year. The reunion this time is believed to be a good occasion for both teams as in the past.

 

From now on, we are about to start a new history together with Gamba Osaka and look forward to elevating our relationship to grow together in a sustainable future.”