ปริญญา หนูสง และ ณภัทร ชุมปัญญา 2 แข้งฉลามชลสายเลือดใหม่ กับมุมมองของ “โค้ชเฮง” กุนซือผู้สร้าง “ผมเชื่อว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จแน่นอน”

เลกที่ 2 ของ ฟุตบอล ไทยลีก 2023/24 ฤดูกาลนี้ ชลบุรี เอฟซี ภายใต้การนำของ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิค ที่ลงมาคุมทัพด้วยตัวเอง เลือกเสริมทัพ

ด้วยการดึงผู้เล่นที่มีประสบการณ์ อย่าง เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว, นูรูล ศรียานเก็ม, แฮร์ลิสัน ไคออน รวมไปถึงแข้งพลังหนุ่ม อย่าง ลีออน พิชญ เจมส์ โดยมีเป้าหมายที่ต้องการ จะเติมศักยภาพ เติมความแข็งแกร่งให้กับทีม ในการต่อสู้เพื่อไล่ล่าแต้มมาครองให้ได้มากที่สุดพร้อมทั้ง พา “ฉลามชล” ไปสู่เป้าหมายที่วางเอาไว้ให้จงได้

แต่อย่างไรก็ “โค้ชเฮง” ก็ยังเลือกที่ผลักดันผลผลิตจากรั้ว ชลบุรี เอฟซี อคาเดมี่ ขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ตามนโยบายของสโมสร โดยในปีนี้ ชื่อของ “แทน” ปริญญา หนูสง และ “พี” ณภัทร ชุมปัญญา เป็น 2 แข้ง “ฉลามเลือดใหม่” ที่ได้รับโอกาสใส่ชื่อลงเล่นในลีกฟุตบอลอาชีพ เป็นครั้งแรกในชีวิต

ผลงานของ ปริญญา หนูสง ผู้เล่นตำแหน่ง เซ็นเตอร์แบค ลงเล่นเป็นตัวสำรอง ศึก ไทยลีก ซีซั่นนี้ ไปแล้ว 2 นัด และ เป็นตัวสำรอง ฟุตบอล ช้าง เอฟเอคัพ อีก 1 นัด

ส่วน ณภัทร ชุมปัญญา ผู้เล่นตำแหน่ง กองกลางตัวรับ ได้ลงเล่นเป็นตัวจริง ศึก ไทยลีก ซีซั่นนี้ 1 นัด และ เป็นตัวสำรอง ฟุตบอล ช้าง เอฟเอคัพ อีก 1 อีก

ชื่อของทั้งคู่สำหรับฟุตบอลอาชีพ อาจไม่เป็นที่คุ้นหูมากนัก แต่ถ้าในระดับลูกหนังขาสั้น บอกได้เลยแข้งสายเลือดแห่ง ทัพ “ฉลามชล” 2 คนนี้ เป็นแถวหน้าที่พาทีมกงาดแชมป์ ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย

อะไรเป็นเห็นผลสำคัญที่ “โค้ชเฮง” เลือกนักเตะ 2 คนนี้ ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ในเลกที่ 2 มุมมองของ อาจารย์ ผู้ปลุกปั้นนักเตะทั้ง 2 คนนี้ขึ้นมากับมือ มีความคิดเห็นที่น่าสนใจอย่างไร เราจะไปหาคำตอบตอบกับบทสัมภาษณ์นี้ พร้อมๆกันครับ

Q&A

( ? ) โค้ชเฮงเห็นอะไรในตัวของน้องสองคนถึงดึงขึ้นมาเป็น 1 ในกำลังผู้เล่นชุดใหญ่

“ ผู้เล่นทั้งสองคนนี้เป็นผู้เล่นที่ยืนระยะในอคาเดมี่มาหลายปีซึ่งมันหายได้ยาก สิ่งที่เห็นได้ชัดจากเด็กสองคนนี้เลยก็คือ ความมุ่งมั่น และคุณภาพในการเล่น โดยเฉพาะแทน ( ปริญญา หนูสง ) ”

“ แทน ( ปริญญา หนูสง ) เป็นผู้เล่นที่มีคุณสมบัติที่เพียบพร้อมมาก ไม่ว่าจะเป็น เกมรุก หรือ เกมรับ ในเกมรับ เป็นผู้เล่นที่เข้าบอล และ ตัดบอลฉลาด อ่านเกมเก่ง ใจเย็น และ ที่สำคัญ เปิดเกมเป็น เค้าสามารถเอาชนะเกมกดดันของคู่ต่อสู้ได้ดีมาก และ เป็นคนที่มีวิสัยทัศในการเล่นที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นลูกสูงลูกต่ำ ระยะใกล้ระยะไกล เป็นผู้เล่นที่มีคุณภาพในการส่งบอล ”

“ พี ( ณภัทร ชุมปัญญา) ก็เป็นผู้เล่นกองกลาง ที่มีคุณสมบัติที่เพียบพร้อมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว ความกระหายที่อยากจะได้บอล เบสิกทักษะ การเล่นไปข้างหน้า เป็นผู้เล่นที่มีความดุดัน ทั้งเกมรุก และ เกมรับ ซึ่งตรงกับคอนเซ็ปต์ของชลบุรีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเค้ายังอายุน้อยอยู่ แต่การเอาเค้าขึ้นมาเนี่ย เราเอาเค้าขึ้นมาเพื่อที่จะให้เค้าได้แข่งขันกับรุ่นพี่ในทีม ”

“ ผมต้องการให้เค้าแข่งขันกัน รุ่นพี่ที่เห็นรุ่นน้องที่ขึ้นมาก็อยากเห็นว่าเค้ากระตือรือร้นมั้ย ก็เป็นอีกหนึ่งแท็กติกให้รุ่นพี่เนี่ย เห็นน้องแล้วรู้จักแอคทีฟตัวเองด้วย ”

( ? ) จุดเด่นนักเตะแต่ละคน

“ จุดเด่นของ พี ( ณภัทร ชุมปัญญา ) เป็นคนที่เล่นบอลฉลาด เล่นน่ากลัว โดยเฉพาะจังหวะ 1 ต่อ 1 เนี่ยทำได้ดี ซึ่งเราหาได้ยากมากในตำแหน่ง กองกลาง ณ ปัจจุบัน ในชลบุรี คือถ้าเรามองเนี่ย กองกลางทั้งในชลบุรีไม่ว่าจะเป็นตัวรุกหรือตัวรับ จะมีแค่ หนึ่ง ( ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว ) คนเดียวที่ เล่นเป็น เล่นเก่ง เล่นเร็ว และ เล่นน่ากลัว ก็จะมีพี ( ณภัทร ชุมปัญญา ) อีกคนนึงนี่แหละทีในอนาคตผมมองว่าจะเป็นนักฟุตบอลที่มีประโยชน์ที่สุดของทีม ชลบุรี ”

“ ส่วนแทน ( ปริญญา หนูสง ) เป็นผู้เล่นที่มีความแข็งแรง และเล่นภายใต้ความกดดันได้อย่างมืออาชีพ ใจเย็น อ่านเกมเก่ง อินเตอร์เซ็ป เก่ง ซึ่งหาได้ยากมาก ในตำแหน่งนี้ ”

( ? ) มุมมองของโค้ชเฮง ที่เห็น 2 คนนี้กับการก้าวข้ามผ่านฟุตบอลนักเรียน สู่ ฟุตบอลอาชีพ เป็นอย่าง

“ จริงๆพวกเค้ามีความสามารถเกินอายุครับ จริงๆ อายุเนี่ยมันไม่สำคัญหรอกครับ เพราะว่าฟุตบอลเนี่ย เค้ามีคุณภาพ เค้ามีความเข้าใจฟุตบอล อายุมันไม่เกี่ยวหรอก มันอยู่ที่ตัวเค้าเอง ที่มีความกล้าที่จะเล่น และ ก็มีความมุ่งมั่นที่จะเล่น ”

( ? ) สิ่งที่แต่ละคนยังต้องพัฒนา
“ สิ่งที่เค้าจะต้องพัฒนา คือ เกมการเล่นในระดับสูง ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่ง และ ประสบการณ์ให้เค้า ผมเชื่อว่าถ้าเค้ามีความกล้ามากขึ้น คุณสมบัติที่พร้อม และ มีโอกาสให้เค้าได้ลงเล่นเค้าจะปรับตัวได้เร็วขึ้น ให้เค้าได้เก็บประสบการณ์ในการเล่น ผมเชื่อว่าพวกเค้าในอนาคตเนี่ย คือ ผู้เล่นที่เป็นตัวสำคัญของชลบุรี ได้เลย ”

โค้ชเฮง ฝากข้อความเป็นกำลังใจให้ ทั้ง 2 คน รวมถึงเด็กๆอคาเดมี่รุ่นน้อง ที่เตรียมจะก้าวขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ ในอนาคต

“ ทั้งสองคนเนี่ยเป็นแบบอย่างที่ดี ของผู้เล่นชลบุรี ที่ก้าวขึ้นมาจากชุดอคาเดมี่ อยากจะบอกเค้าว่า ต้องคิดไปให้ไกลกว่านี้ ทำงานให้หนักขึ้น วิเคราะห์ตัวเอง ประเมินตัวเองอยู่ตลอดเวลา ผมเชื่อว่าไม่ใช่แค่กับชลบุรี แน่นอน สองคนนี้เล่นในระดับชาติได้อย่างแน่นอน รวมถึงในต่างประเทศด้วย ”

“ ฟุตบอลเนี่ยมันเป็นเรื่องของการพัฒนาความมุ่งมั่น ประกอบกับความกระหาย ความหลงใหล และ มีเป้าหมายในตัวเอง เด็กๆหลายคนเนี่ย คิดดี คิดเป็น คิดเก่ง คิดถูก มันเหมือนฟุตบอลนี่แหละ ไม่ใช่แค่เล่นเป็น เล่นได้ ต้องเล่นดี เล่นเก่งเล่นน่ากลัวด้วย เรื่องวินัย ทั้งใน และ นอกสนาม ก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก เราต้องถามตัวเองตลอดเวลา ว่าเราอยากไปให้ไกลแค่ไหน และก็พยายามก้าวไปตามทางที่ตัวเองว่างไว้ ผมเชื่อว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จแน่นอน ”