โค้ชเตี้ย : เรา เป็นทีมเล็ก ที่ต้องค่อยๆไต่ขึ้นไปใหม่ ด้วยคาแรคเตอร์, แท็คติก

“โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ หัวหน้าผู้ฝึกสอน สโมสร ชลบุรี เอฟซี ชื่นชมลูกทีม หลังเปิดบ้านชนะ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี 3-1 ในศึก โตโยต้า ไทยลีก 2020 นัดล่าสุด ยอมรับว่า ความแมตช์พ่าย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 0-4 เปรียบเสมือนช่วยเตือนให้รู้ว่า ยังไม่ดีพอ สำหรับการเล่น เป็น ทีมเยือน ที่ต้องมีสมาธิมากกว่าเดิม

โดย หลังจบเกมที่ ชลบุรี เอฟซี เปิดบ้าน เอาชนะ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี 3-1 “โค้ชเตี้ย” ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ในห้องแถลงข่าว ว่า “เกมที่เจอกับ บุรีรัมย์ฯ มีผลกระทบพอสมควรว่า เราต้องเล่นเพื่อเก็บสามคะแนนอีกครั้ง ทำให้เกมนี้เต็มไปด้วยความกดดัน แล้เป็นเกมที่ง่าย”

“ผมย้ำตั้งแต่ต้นฤดูกาลว่า ทุกเกมในไทยลีก ไม่มีเกมไหนง่าย ก็ต้องชมเด็กเรา ที่ทำงานหนักเพื่อเกมนี้ และ ทำได้ดี แต่มีข้อผิดพลาด ที่ต้องปรับเหมือนเดิม”

นอกจากนี้ “โค้ชเตี้ย” ยังได้กล่าวถึงการให้ สัมพันธ์ เกษี อีกหนึ่งผลผลิตจาก ชลบุรี เอฟซี อคาเดมี่ ออกสตาร์ทเป็น 11 คนแรก ด้วยว่า “การใช้ สัมพันธ์ เกษี มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ผมบอกแล้วว่า ผมเองบ้าใช้เด็กเหมือนกัน ผมเชื่อว่าสิ่งที่เราเอาไม่ไม่ได้เอามาเพื่อเก็บประสบการณ์จากข้างสนาม เขาเองถือว่า ทำได้ดี แม้มีเรื่องความผิดพลาดกับลูกเสียประตู แต่เชื่อเถอะเขาจะมีเวทีที่ใหญ่ขึ้น ผมจะพยายามให้โอกาส อย่าลืมเรามีอคาเดมีสมบูรณ์แบบ ถ้ามีแล้วไม่ใช่ก็เสียของ ผมย้ำว่านี่คือหนึ่งในนักเตะที่พยายามจะเอาลงสนาม และยังมีอีกหลายๆคนตามมา”

ส่วนการเจอกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในเกมนัดต่อไป “โค้ชเตี้ย” กล่าวว่า “การเจอ เมืองทองฯ ยังหนักเหมือนเดิม แต่เราต้องปรับทัศนคติว่า เราเป็นทีมเล็ก การค่อยๆกลับไป เป็นสิ่งที่ ชลบุรีฯ ต้องการ เพราะช่วงเวลาสั้นๆจะบอกว่า ชลบุรีฯ เคยยิ่งใหญ่ก็ใช่ไม่เถียง แต่ ณ นาทีนี้ เรา เป็นทีมเล็ก ที่ต้องค่อยๆไต่ขึ้นไปใหม่ ด้วยคาแรคเตอร์ทีม แท็คติก เด็กต้องตามผม ผมไม่สนใจใดๆทั้งสิ้น นอกจากให้เขารักษาความเสถียรในการเล่น และ ผลการแข่งขัน”

“ทีมเรา ในฐานะเป็น ทีมเยือน ต้องยอมรับว่า ยังไม่ดี ก้าวต่อไปก็เริ่มตั้งแต่แมตช์ เมืองทองฯ ที่เราคงเน้นการแข่งขันมากขึ้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไรผมเชื่อว่า เด็กในทีมแม้ตอนนี้จะมีเจ็บเยอะ แต่เราเล่นด้วยสปิริตที่ถูกสร้างกันมานาน ดังนั้นเราน่าจะทำได้ดี  และ คงมีสมาธิ กับ เกมเยือน มากๆ เพราะตั้งแต่ปีที่แล้ว เกมเยือน เราคอตกกลับมาตลอด”

“ก็อาจจะต้องย้อนกลับไป ในแมตช์ที่แล้ว กับ บุรีรัมย์ฯ ที่เหมือนตบกบาลผมแรงๆว่า เรายังไม่แน่พอ ฉะนั้นอย่าไปทะลึ่งอะไรมากมาย ตอนนี้ผมว่าสถานการณ์ของเรา หากเป็นทีมอื่นก็คงเรียกว่าวิกฤติ เพราะขาดทั้ง จูเนียร์ โลเปส , วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ , สิทธิโชค ภาโส , ภานุพงษ์ พลซา แต่ผมยังมองว่าเป็นโอกาสดี ที่เด็กของเรา ที่มีอยู่ เมื่อรู้สถานการณ์ทีม ก็ทำให้แต่ละคนรู้ว่าตัวเองมีโอกาสเข้ามาแล้ว ซึ่งก็สามารถคว้าไว้ได้”

โปรแกรมต่อไป ในศึก ไทยลีก 2020 นัดที่ 4 ของ ชลบุรี เอฟซี จะบุกเยือน เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่สนาม เอสซีจี สเตเดี้ยม ในวันที่ 1 มี.ค. เวลา 19.00 น.