ยศกร บูรพา โอกาส และ บททดสอบครั้งสำคัญอีกครั้ง กับ ทัพ ช้างศึก ชุดใหญ่

ทัพ ช้างศึก ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทัพ ของ มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น ทำการประกาศรายชื่อ 23 นักเตะ ชุดที่จะเตรียมตัวบินลัดฟ้าเดินทางไปอุ่นเครื่อง กับ “ซามูไรบลูส์” ทีมชาติญี่ปุ่น ในวันที่ 1 มกราคม 2567 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยจากรายชื่อที่ประกาศออกมาทั้ง 23 คน ก่อนการรายงานตัว คือวันที่ 27 ธ.ค.มีนักเตะ 2 รายที่ได้รับบาดเจ็บ คือ ธีรศิลป์ แดงดา ยาวยิงจากสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด รวมไปถึง ปกเกล้า อนันต์ มิดฟิลด์ คนสำคัญของ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด แชมป์ ไทยลีก 2023/24 เลกแรก รวมไปถึงการที่แข้งคนสำคัญที่กำลังไปได้สวยในเส้นทางการค้าแข้งในลีก ยุโรป อย่าง ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ที่ โอเอช ลูเวิน ไม่ปล่อยตัวให้กลับมา ทำให้ กุนซือใหญ่ชาวญี่ปุ่น มีความจำเป็นที่จะต้องเรียกตัวนักเตะเข้ามาเสริมทีมแทน


นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้ มีชื่อของ “เจ้ามิกซ์”ยศกร บูรพา แข้งดาวรุ่ง จากสโมสร ชลบุรี เอฟซี ติดโผอยู่ในทีมชุดนี้ด้วย ซึ่งก็ถือว่าเป็นการสร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะนี่คือกองหน้าในวัย 18 ปี ที่ยังเรียนไม่จบระดับชั้นมัธยมศึกษาา แต่ทว่าปัจจุบันเขาคือกำลังหลัก ของ ทัพ “ฉลามชล” ที่กำลังได้รับโอกาสลงสนามมากขึ้นเรื่อยๆ จนในเวลานี้ยิงไปแล้ว 2 จาก 11 นัด นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของ “เจ้ามิกซ์” กับทีมชาติไทยชุดใหญ่ เพราะก่อนหน้านี้ในโปรแกรมฟีฟ่าเดย์ ที่ทัพ “ช้างศึก” เดินทางไปอุ่นเครื่อง ที่ ยุโรป กองหน้า วัย 18 ปี รายนี้ ก็มีโอกาสติดทีมและลงสนาม อีกทั้งยังสร้างสถิติเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดลำดับที่ 2 ที่ติดทีมชาติชุดใหญ่ ด้วยวัย 18 ปี 3 เดือน 25 วัน ต่อจาก ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ที่เคยทำไว้ด้วยวัย 16 ปี 10 เดือน 3 วัน อีกด้วย

แต่ด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งความไม่พร้อมของตัวผู้เล่นการเตรียมทีม สภาพร่างกาย ของทีมชุดนั้น จริงไม่แปลกอะไรที่จะมีชื่อของ “เจ้ามิกซ์” อยู่ในทีม อีกทั้งที่ผ่านมาบนเส้นทางสายทีมชาติ เขาเองก็ติดทีมเยาวชนและลงเล่นแบบแบกอายุกับรุ่นพี่มาโดยตลอด


แต่ครั้งนี้ ใครจะไปคิดว่าเขาจะได้รับโอกาสจาก มาซาทาดะ อิชิอิ เลือกเข้ามาให้ติดทีมทีมชาติชุดใหญ่อีกครั้ง โดยคู่ต่อสู้ที่รออยู่ตรงหน้าคือทีมชั้นนำระดับอย่าง ทีมชาติญี่ปุ่น นั่นเอง และแน่นอนว่า ยังคงมี 1 สถิติที่น่าสนใจ และรอให้ “เจ้ามิกซ์” เป็นคนทำลาย คือการเป็นนักเตะอายุน้อยสุด ที่ยิงประตูให้กับทีมชาติไทย หลัง ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา เป็นคนบันทึกสถิตินี้เอาไว้ ด้วยวัย 18 ปี 9 เดือน 27 วัน

และเรื่องดังกล่าวใช่ว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะเกมที่จะพบ ทีมชาติญี่ปุ่น ครั้งนี้ แม้ในทีมจะมีนักเตะระดับท็อปของเมืองไทยรวมอยู่ในทีมมากมาย แต่ในเกมรุก ในตำแหน่งกองหน้าธรรมชาติ มีเพียงเขา และ รุ่นพี่อย่าง ธีรศักดิ์ เผยพิมาย เพียง 2 คนเท่านั้น ซึ่งนั่นจะทำให้ “เจ้ามิกซ์” อาจจะได้รับโอกาสลงสนาม พบกับ ทัพ “ซามูไรบลูส์”


สุดท้ายแล้วการติดทีมชาติครั้งนี้ เจ้าตัวจะเบิกสกอร์แรกได้เลยหรือไม่ อาจจะคงไม่สำคัญ เพราะชีวิตที่มาไกลแบบก้าวกระโดด ได้รับโอกาสในการติดทีมชาติไทย ได้ฝึกซ้อม และ ลงเล่นเคียงบ่าเคียงไหล่กับ นักเตะรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ และ ถือเป็นแข้งแถวหน้าของเมืองไทย ทั้ง ธีราทร บุญมาทัน, นิโคลัส มิคเกลสัน, รุ่งรัฐ ภูมิจันทึก, สุภโชค สารชาติ, เอกนิษฐ์ ปัญญา ฯลฯ ถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากกว่าสิ่งใด สำหรับนักเตะที่ถูกวางไว้ให้เป็นอีก 1 ดาวยิงดวงใหม่ของทีมชาติไทย ในอนาคต


โดย “เจ้ามิกซ์” ได้กล่าวถึงความรู้สึกในการติดทีมชาติไทยชุดใหญ่เอาไว้ว่า “รู้สึกดีใจครับ ที่ได้มีโอกาสติดทีมชาติชุดใหญ่ เดินทางไปอุ่นเครื่องกับทีมชั้นนำของโลก อย่างทีมชาติญี่ปุ่น การติดทีมชาติชุดใหญ่เป็นความฝันสูงสุดของผม เป็นความภาคภูมิใจของผม และ ครอบครัวทุกคน ซึ่งก็จะพยายามพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ครั้งนี้อาจจะมีเกร็งๆอยู่บ้างเพราะพี่ๆเก่งๆกันทุกคน แต่ก็จะพยายามซึมซับบรรยากาศ เรียนรู้มาให้มากที่สุด ถ้ามีโอกาสลงสนามผมก็จะพยายามทำผลงานของตัวเองออกมาให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ครับ”


“ผมยืนยันว่าจะไม่เหลิง หรือ หลง กับโอกาสที่ได้รับอย่างแน่นอน เพราะผมอายุยังน้อง ยังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้ ต้องพัฒนาอีกมากมาย ซึ่งผมจะพยายามเรียนรู้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ และพยายามพัฒนาตัวเอง เพื่อกลับมาช่วย ชลบุรี เอฟซี หรือ ทีมชาติไทยของเรา ให้ได้มากที่สุดต่อไป”

“ก็ฝากแฟนบอลทุกคนเป็นกำลังใจให้ตัวผม เป็นกำลังใจให้กับทีมชาติไทยด้วยนะครับ ผมจะพยายามทำเต็มที่ครับ”